TTO – Theo ông Khổng Minh Tuấn – phó giám đốc CDC Hà Nội, với tình hình dịch hiện tại, việc TP nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 6-9 sẽ rất khó. Vì vậy, đơn vị đang nghiên cứu và đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách nửa chu kỳ.

Hôm nay 1-9, còn hơn 5 ngày nữa Hà Nội sẽ kết thúc thực hiện giãn cách xã hội đợt 3 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Liệu sau ngày 6-9, Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội? Nếu tiếp tục giãn cách thì sẽ theo nguyên tắc nào, nới lỏng thì sẽ nới lỏng ra sao?

‘Có thể sẽ giãn cách xã hội tiếp thêm ít nhất 7 ngày’

Trả lời Tuổi Trẻ Online về vấn đề trên, ông Khổng Minh Tuấn – phó giám đốc CDC Hà Nội – cho biết với số lượng ca F0 trong cộng đồng vẫn tăng và ý thức chấp hành giãn cách của người dân như hiện nay, thì việc thực hiện giãn cách xã hội có thể sẽ phải tiếp tục sau thời điểm 6-9.

“Người dân, doanh nghiệp ra đường nhiều quá. Từ nay đến ngày 4-9, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá nguy cơ trên kết quả xét nghiệm, tuy nhiên từ nay đến ngày 6-9 cứ tình hình như thế này thì chắc sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ít nhất là nửa chu kỳ”, ông Tuấn nói.

Trước câu hỏi đối với các quận huyện “vùng xanh” hoặc một số địa phương đã hơn 30 ngày không phát hiện ca nhiễm mới, liệu TP có nới lỏng giãn cách đối với các địa phương trên sau ngày 6-9? Ông Tuấn cho biết, các quận ngoại thành hiện nay cơ bản đã “sạch”, tuy nhiên việc giãn cách một nửa là vấn đề lớn.

“Thực hiện giãn cách một nửa rất là khó, giãn cách toàn TP dân còn không chấp hành, bây giờ chia nửa thì nguy cơ rất lớn. Tuy nhiên đó cũng là một ý kiến tốt, cần xem xét nhưng cái này tùy thuộc vào ý thức người dân. Ví dụ nội thành đang giãn cách mà người dân lại ra khu vực nới lỏng, nếu là F0 thì rất nguy hiểm”, ông Tuấn nhận định.

Ông Tuấn cho biết thêm, nếu thực hiện nới lỏng một phần như trên thì phải xây dựng hệ thống kiểm soát rất chặt thì mới có thể áp dụng.

Về tình hình dịch chung của Hà Nội thời điểm hiện tại, ông Tuấn cho biết số ca mắc mới vẫn tăng cao. Ông Tuấn nói: “Hy vọng TP sẽ không phát sinh ổ dịch mới nữa mà chỉ là tàn dư của các ổ dịch cũ, đó là tín hiệu đáng mừng. Số ca mắc cao nhưng hiện tại nằm trong khu vực đã được phong tỏa, các trường hợp phát hiện ho sốt ngoài cộng đồng có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt tại các ổ dịch lớn”.

Ông khuyến cáo đợt nghỉ lễ 2-9 tới, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, không được lấy lý do ngày nghỉ lễ để đi lại, gặp gỡ, liên hoan gia đình thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến thành quả chống dịch toàn TP.

Đưa F0 về bằng 0 ‘rất khó’

Trả lời Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho biết Hà Nội phải đánh giá thật kỹ lưỡng các nguy cơ để quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội hay không, chứ không thể nhìn vào số ca bệnh để quyết định.

“Việc có tiếp tục giãn cách hay không phải đánh giá trên nhiều nguy cơ và xét trên nhiều bình diện, chứ không phải nhìn vào số ca bệnh. Ví dụ các ca bệnh ở Thanh Xuân Trung thì cũng chỉ nằm ở trong một khu vực nhỏ, chứ không phải ở khắp TP”, ông Phu nói.

Theo ông Phu, Hà Nội cần đánh giá các yếu tố như số ca bệnh, tính chất phức tạp của các ổ dịch, sự đáp ứng của TP trước tình hình dịch bệnh, kể cả các yếu tố bên trong và ngoài TP.

Ông Phu cho biết thêm, nếu Hà Nội nới lỏng giãn cách thì đối với những vùng nguy cơ cao vẫn phải tiếp tục thực hiện giãn cách, thậm chí phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn, kể cả phong tỏa.

“Còn đối với những quận, huyện dịch đã ổn, TP nên cân nhắc nới lỏng để cho người dân làm ăn kinh tế. Sau ngày 6-9, TP cũng nên xem xét nới lỏng các hoạt động. Hoạt động nào được tiếp tục, hoạt động nào vẫn tạm dừng cũng phải bàn bạc rất kỹ, để còn phát triển kinh tế, xã hội”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Lý giải nguyên nhân tại sao sau gần 45 ngày giãn cách xã hội, số ca COVID-19 ở Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm, ông Phu cho biết khi đã có những ca F0 trong cộng đồng thì để đưa dịch trở về 0 là rất khó.

“Dịch có những ca âm thầm, lẩn khuất trong cộng đồng, không thể hết được. Ngoài ra, chúng ta vẫn có những người đi lại bên ngoài, đi lại từ vùng dịch về, các chuỗi cung ứng vẫn hoạt động, người ra vào TP vẫn có, nên thời gian ‘năm bữa nửa tháng’ mà không còn ca nhiễm nữa là rất khó’.

Ông Phu lưu ý TP Hà Nội cũng nên cân nhắc các giải pháp trong trường hợp gỡ giãn cách thì không để dịch bùng lên, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn: Tuoitre

Call/ Sms/ Zalo/ FB
  Gọi 0869.353.505
Call/ Sms/ Zalo/ Facebook
  Hotline 0869.353.505