Trong mục “Nghiên cứu tiến triển” trên trang web của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, có đề cập rằng “đối với thuốc Remdesivir chưa được đưa ra thị trường ở Trung Quốc và có rào cản sở hữu trí tuệ, chúng tôi tuân thủ thông lệ quốc tế và xuất phát từ góc độ bảo vệ lợi ích quốc gia, ngày 21/1/2020 đã xin đăng ký bằng sáng chế của Trung Quốc (để sử dụng chống lại virus Corona chủng loại mới) và sẽ đưa ra các nước chủ yếu trên thế giới thông qua PCT (Hiệp định hợp tác bằng sáng chế)”.

 

Nếu các nhà khoa học Trung Quốc có được bằng sáng chế, nó có thể mang lại cho chính phủ Trung Quốc nhiều quyền lực hơn khi đàm phán mua loại thuốc này. Nhưng nó cũng có thể gây tranh cãi rằng Bắc Kinh lạm dụng chế độ giám quản của mình, buộc các công ty nước ngoài phải bàn giao công nghệ có giá trị.

Công ty Gilead, có trụ sở tại Foster City, bang California, Hoa Kỳ cho biết công ty này thực tế đã nộp đơn cho phía Trung Quốc xin cấp bằng sáng chế cho thuốc Remdesivir dùng cho virus Corona vào đầu năm 2016, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Đối với đề nghị xin cấp bằng sáng chế của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, công ty cho rằng họ không có quyền can thiệp.Gilead cho biết: “Trong trường hợp không có bất kỳ lựa chọn điều trị nào khác được chấp thuận, thuốc Remdesivir đã được cung cấp cho một số ít bệnh nhân bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán để sử dụng khẩn cấp”.

Lùm xùm xung quanh Bằng sáng chế thuốc Remdesivir  - ảnh 1Gilead cho biết đang hợp tác với cơ quan y tế Trung Quốc nghiên cứu hiệu quả của thuốc Remdesivir

Theo quy định của WTO, Trung Quốc có quyền buộc Gilead cấp phép sáng chế để bảo vệ công chúng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là chính phủ Trung Quốc cần trả phí giấy phép theo giá thị trường. Nhưng nếu bằng sáng chế được cấp cho Viện Virus học Vũ Hán, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thì chính phủ Trung Quốc có thể không phải trả phí.

 

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bắc Seattle đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus ở Mỹ. Một báo cáo chi tiết về các triệu chứng và việc điều trị bệnh nhân đã được công bố trên tạp chí Y học The New England Journal of Medicine. Người đàn ông đã được xuất viện và đang hồi phục tại nhà, nhưng không rõ liệu có phải thuốc của Gilead đã giúp ông ta hồi phục hay không.

Ngày 5/2, Khi được hỏi: “Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cùng nộp đơn xin cấp bằng sáng chế thuốc Remdesivir, Gilead có phản ứng như thế nào?Giám đốc điều hành Gilead, ông Daniel O’ Day nói rằng “trước mắt vấn đề cần xem xét trước là bệnh nhân, chứ không phải bằng sáng chế”.

Ông nói: “Giống như nhiều loại thuốc của Gilead, chúng tôi có bằng sáng chế cho Remdesivir và tôi sẽ xác minh với các đồng nghiệp phụ trách bằng sáng chế. Điều này không chỉ liên quan đến công thức của nó, mà còn liên quan đến việc ứng dụng của nó trên khắp thế giới, bao gồm cả cuộc chiến chống lại virus Corona. Chúng tôi sẽ không bị cuốn vào tranh chấp bằng sáng chế. Chúng tôi sẽ tìm cách giúp đỡ bệnh nhân. Tất nhiên, chúng tôi sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng đó là một vấn đề khác. Nhưng bệnh nhân luôn là trên hết”.

Remdesivir vốn là một loại thuốc được Gilead nghiên cứu phát triển để chống virus Ebola. Sau khi chủng coronavirus mới gây ra dịch bệnh, Trung Quốc nằm ở trung tâm dịch bệnh và các quốc gia khác đang tìm cách điều trị. Công ty Gilead thông qua thử nghiệm lâm sàng trên một bệnh nhân ở Hoa Kỳ cho thấy Remdesivir có hiệu quả rõ rệt trong điều trị viêm phổi Vũ Hán.

Gilead cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng Remdesivir chưa được chấp thuận bán ra ở bất kỳ quốc gia nào và tính an toàn và hiệu quả của nó vẫn chưa được xác nhận. Công ty đang tiến hành một thử nghiệm đối chiếu, có kiểm soát với ngành y tế của Trung Quốc để xác định xem Remdesivircó thể điều trị một cách an toàn và hiệu quả các trường hợp nhiễm coronavirus mới hay không.

Một nhân viên của Gilead, nói rằng công ty đã gửi thuốc miễn phí tới Trung Quốc, không thu dù một xu. Hơn nữa, Gilead cũng công bố cấu trúc của thuốc cho công chúng, điều đó có nghĩa là phía Trung Quốc có cơ hội sao chép nó và cũng cho thấy Gilead không định kiếm tiền từ thuốc; bởi vì công ty “đặt nhân tính lên hàng đầu chứ không phải kiếm tiền”.