TTO – Malaysia ngày 16-2 cho hay nữ du khách người Mỹ trên tàu Westerdam dương tính lần 2 với virus corona chủng mới gây viêm phổi cấp. Trước đó du thuyền này đã cập cảng Campuchia và Campuchia nói không ai nhiễm virus.

Nữ du khách Mỹ trên tàu Westerdam xét nghiệm lần 2 dương tính corona - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen thể hiện cử chỉ thân thiện khi đón tàu Westerdam cập cảng Campuchia – Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Malaysia Waz Azizah Wan Ismail ngày 16-2 nói nữ du khách này đã được xét nghiệm lần 2, thực hiện đêm 15-2 tại Mỹ, và kết quả là dương tính. Chồng của bà này cũng được xét nghiệm lại và kết quả của ông âm tính.

Trước đó, từ kết quả xét nghiệm lần đầu tiên ngày 15-2, Bộ Y tế Malaysia cho hay một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam, đã dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Người phụ nữ này đã bay từ Campuchia tới Malaysia hôm 14-2, cùng với 144 hành khách khác cũng của tàu này, sau khi con tàu cập cảng ở Campuchia. Chồng bà cũng được xét nghiệm và ông âm tính với virus corona chủng mới.

Tuy nhiên phía quản lý con tàu yêu cầu phải thực hiện thêm các xét nghiệm tiếp theo, trong khi chính quyền Campuchia cũng kêu gọi Malaysia xem lại kết quả xét nghiệm ngày 15-2.

Trong một thông báo về vấn đề trên, Bộ Y tế Campuchia khẳng định đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan phòng chống & kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện các biện pháp kiểm tra đúng quy trình đối với toàn bộ thành viên trên tàu Westerdam, kết quả chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

 

Thông tin về bệnh nhân COVID-19 trên tàu Westerdam được dư luận đặc biệt chú ý sau khi còn tàu này được phía Campuchia chấp nhận cho cập cảng, bất chấp nhiều nơi đã từ chối do sợ có người mắc bệnh trên tàu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen còn ra tận cảng bắt tay, thăm hỏi các du khách trên tàu Westerdam.

Virus corona chủng mới gây viêm phổi cấp được cho xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Đến nay, WHO ra cảnh báo và gọi đây là dịch bệnh do virus corona gây hội chứng hô hấp nặng 2019 (COVID-19).

Tính tới ngày 16-2, toàn thế giới có 68.500 ca nhiễm virus corona mới, với 1.669 ca tử vong và 9.456 ca khỏi bệnh.

Đa phần người bị bệnh và tử vong do dịch COVID-19 là ở Trung Quốc. Riêng tại Trung Quốc đại lục có 68.500 ca nhiễm và 1.663 trường hợp tử vong.

Call/ Sms/ Zalo/ FB
  Gọi 0869.353.505
Call/ Sms/ Zalo/ Facebook
  Hotline 0869.353.505